Quy tắc an toàn khi làm việc trên cao

Khi người lao động thi công trên cao như là tại các công trường xây dựng cao ốc, đường dây điện thì luôn luôn tìm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn nếu không nắm đươc các phương pháp an toàn lao động trong lúc làm việc trên cao.Sau đây, là những yêu cầu tối thiếu bắt buộc đối với người lao động khi phải làm việc trên cao, hãy ghi nhớ để đảm bảo an toàn cho chính mình và hướng dẫn những người xung quanh.

Người tham gia lao động phải đủ 18 tuổi trở lên, phải có giấy khám sức khỏe chứng nhận có sức khỏe đủ để làm việc và việc kiểm tra này thường được diễn ra ít nhất 6 tháng/lần.

Người lao động nên được đào tạo và kiểm tra đạt yêu cầu với các lớp huấn luyện đảm bảo an toàn lao động do các đơn vị có thẩm quyền xác nhận.

Những đối tượng như người lao động là phụ nữ có thai, người lao động là người có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp cao (thấp), người lao động có thị lực kém hoặc thính giác kém thì không được phép làm việc trên cao, đó là quy tắc bắt buộc để đảm bảo an toàn tính mạng.

Các người làm việc trên cao phải được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ, cũng như nắm được cách sử dụng của các phương tiện bảo hộ khi làm việc trên cao như: dây đai an toàn, dây thang an toàn, giày bảo hộ, nón bảo hộ lao động, …

Người làm việc phải tuyệt đối tuân thủ các nội quy an toàn khi làm việc trên cao.

Nội quy an toàn của người làm việc trên cao

- Phải mang dây đai an toàn tại những nơi đã được quy định. Dây đai an toàn được đưa vào sử dụng phải thử tải đạt yêu cầu. Những loại dây đai an toàn được khuyên dùng khi làm việc ở nơi cao là dây đai toàn thân và dây được làm từ sợi tổng hợp bền chắc có khả năng chịu lực, có 2 móc, giúp đỡ người lao động cũng như đem lại sự an toàn tuyệt đối đối với người sử dụng nó.

Quy tắc an toàn khi làm việc trên cao

- Người lao động tuyệt đối không leo trèo, đi lại trên dầm, xà, mái và các vị trí đang thi công khi không có nhiệm vụ được giao.

- Lúc lên xuống bằng thang dây hay thang bộ không nên mang vác các vật nặng, cồng kềnh làm người lao động có thể trượt chân và té ngã.

- Ở những nơi cao không có nhiều điểm bám thì người lao động rất dễ đánh rơi vật dụng vì vậy bắt buộc phải đội nón bảo hộ khi thi công trên cao.

- Việc té ngã trên cao có thể dẫn đến tử vong vì vậy không được đi dép hoặc đi giày không đạt tiêu chuẩn về độ bám sàn. Công nhân, kỹ sư cần có một đôi giày bảo hộ có khả năng bám tốt, chịu được ma sát cao. Đặc biệt là khi làm việc tại công trường xây dựng thì loại giày bảo hộ đế thép và có mũi thép là sự lựa chọn tốt nhất để ngăn ngừa các tai nạn dập chân do bị vật nặng rơi vào chân hoặc giẫm đinh tại các sàn công trình.

- Không được uống rượu bia trước và trong thời gian làm việc.

- Người lao động phải được trang bị túi đựng dụng cụ, đồ nghề, không được vứt ném dụng cụ hoặc bất kỳ vật gì từ trên cao xuống phía dưới. Khi làm việc trên cao, nếu người lao động làm rơi rớt dụng cụ hay vật dụng xuống phía dưới sẽ cực kỳ nguy hiểm cho những người làm việc phía dưới, nhẹ thì có thể xây xát, nặng có thể gây chấn thương nghiêm trọng.

Vì vậy, các đơn vị thi công cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động cho nhân viên của mình cũng như tập huấn và đào tạo các kỹ năng để đảm bảo an toàn cho người lao động tại nơi làm việc.

Tai nạn lao động xảy ra là điều mà không ai mong muốn, nhất là các tai nạn lao động trên cao thì thường có mức độ nghiệm trọng và tỷ lệ tử vong rất cao. Khi tai nạn lao động xảy ra người lao động doanh nghiệp cũng như xã hội đều phải chịu tổn thất nặng nề.

Việc mà doanh nghiệp có thể làm ngay lúc để hạn chế tai nạn lao động là trang bị những thiết bị bảo hộ lao động đúng chuẩn đảm bảo chất lượng cho nhân viên của mình. Bảo hộ lao động HPN tự hào là đơn vị uy tín nhiều năm trong ngành bảo hộ. Chuyên cung cấp những mặt hàng bảo hộ cho các đối tác là những doanh nghiệp tập đoàn lớn cả nước như EVN, Viettel, PVOIL, FPT,Vinamik, …

Bạn cần một nhà cung cấp chuyên nghiệp chất lượng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn báo giá nhanh chóng nhất.

Menu

Liên hệ

SIÊU THỊ BẢO HỘ - CÔNG TY TNHH CHEEFAST VIỆT NAM

Địa chỉ: 98 Huỳnh Văn Nghệ, F.15, Q. Tân Bình, Tp.HCM

               Kho Hàng: 49/59 Bùi Quang Là, P.12, Q. Gò Vấp, Tp.HCM

ĐT: +84938 912 116 | +84829 099 771